Chứng hoảng sợ liên quan đến bệnh tim

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc tại Học viện Y khoa Adelaide mới được công bố trên tạp chí Psychological Medicine cho thấy những người từng bị chứng rối loạn hoảng sợ (panic disorder) có nguy cơ bị bệnh tim và cơn đau tim cao hơn người bình thường.

Nhóm nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu của 12 cuộc khảo sát liên quan đến hơn 1 triệu người, trong đó có 58.111 người bị bệnh mạch vành. Kết quả cho thấy những người bị chứng hoảng sợ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 47% và cơn đau tim cao hơn 36% so với người không bị chứng hoảng sợ.

Rối loạn hoảng sợ và đau tim có một số triệu chứng giống nhau. Ảnh: MNT

Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu Gary Wittert nói rằng mối liên quan nói trên vẫn còn gây tranh cãi, một phần do rối loạn hoảng sợ với bệnh tim có những triệu chứng chồng chéo như đau ngực, tim đập nhanh và hơi thở ngắn nên không loại trừ trường hợp chứng hoảng sợ bị chẩn đoán nhầm thành đau tim. Rối loạn hoảng sợ được thể hiện bằng cơn hoảng sợ (panic attack) khiến bệnh nhân đột ngột có cảm giác sợ hãi cao độ và tự mất kiểm soát vài phút. Trong khoảng thời gian này cũng có kèm theo triệu chứng về thể chất như đổ mồi hôi, hơi thở rối loạn, choáng váng, tim đập nhanh, cảm giác nóng hoặc lạnh, đau ngực hoặc đau bụng. Tỉ lệ bệnh nhân ở nữ giới cao gấp đôi đàn ông.

Các nhà khoa học cho rằng cần có nghiên cứu thêm để hiểu rõ làm thế nào chứng hoảng loạn có thể gây ảnh hưởng đến tim nhưng khuyến cáo những người từng bị cơn hoảng sợ và lo âu nên theo dõi cẩn thận hơn sức khỏe tim mạch.

 

 

Video

Tim kiếm

Tin tức

Bản đồ

Liên kết