LÝ GIÃI CĂN BỆNH "KHOE" CỦA NAM GIỚI

Thói quen lôi "của quý" ra khoe và thỏa mãn khi thấy người khác hoảng sợ là một chứng bệnh lệch lạc tình dục. Bệnh nhân có hứng thú tình dục với những thứ khác chứ không phải là sự tiếp cận thể xác.

"Tôi thấy một số người đàn ông bình thường không có vấn đề gì, vẫn làm việc như mọi người, bỗng có khi họ tự dưng lôi "của quý" ra khoe giữa đường, đó là triệu chứng của bệnh gì?"

Hải Băng (24 tuổi, TP.HCM)

 

Lôi "của quý" ra khoe giữa đường thuộc nhóm bệnh lý lệch lạc tình dục (loạn dục phô trương, thị dâm, loạn dục đồ vật, loạn dục cọ xát, ác dâm, khổ dâm…). Bệnh này có tên tiếng Anh là Paraphilic Disorder, tên này nếu dịch ra theo nghĩa đen là tình yêu vượt mức bình thường. Đặc điểm chính của bệnh này là sự thôi thúc tình dục dai dẳng và những ảo tưởng kỳ quặc. Nói cách khác, họ có hứng thú tình dục với những thứ khác chứ không phải là sự tiếp cận trực tiếp giữa các bộ phận sinh dục hay thể xác.

Trong khuôn khổ nội dung câu hỏi trên chỉ nói về bệnh "khoe của quý", đây là trường hợp loạn dục phô trương. Bệnh này có thể bắt đầu xuất hiện ở thanh thiếu niên từ 15 - 16 tuổi, khi đó cơ thể họ đang có những sự chuyển biến rõ rệt. Khi xem những hình ảnh hay phim ảnh nhạy cảm, họ sẽ cảm thấy vô cùng khoái lạc và dần dần sinh ra chứng thích "khoe hàng" cho người lạ xem. Những lúc mất tự chủ, họ có thể tìm đến những nơi vắng vẻ, rình có người khác giới đi qua thì sẽ "lộ hàng" với mong muốn nhìn thấy nạn nhân hoảng sợ.

Triệu chứng bệnh:

- Sự hưng phấn mãnh liệt khi để lộ bộ phận sinh dục của mình cho người không quen biết, không đề phòng nhìn thấy. Có những ý tưởng, sự thôi thúc hành vi ảo tưởng về tình dục. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh. Tình trạng này kéo dài trên 6 tháng thì có thể chẩn đoán được bệnh.

- Có hiện tượng cương lên và thủ dâm tại chỗ.

- Mong muốn của họ là thấy nạn nhân sợ hãi hay đôi lúc ảo tưởng nạn nhân sẽ thích thú và động tình lại với mình, nhưng hiếm khi họ đụng chạm hay quấy rối nạn nhân. Những người này có thể không hứng thú với quan hệ tình dục có giao hợp.

Bệnh lý này thường gặp ở đàn ông, ít xảy ra ở phụ nữ. Ở nước ta, cộng đồng còn chưa hiểu rõ về căn bệnh này, sẽ có ác cảm, gọi bệnh nhân là "đồ điên, khùng, tâm thần". Gặp người nóng tính có thể đánh đuổi bệnh nhân. Cần nhớ đây là bệnh, chứ không phải là hành vi cố ý "lộ hàng, khoe thân" nên rất cần sự thông cảm. Bệnh này có thể chữa trị bằng phương pháp tâm lý, làm cho họ có cảm giác xấu hổ, đồng thời giúp họ kiểm soát hành vi của mình, tức chỉ lộ thân ở những chỗ riêng tư được phép, không gây hại về mặt cảm xúc cho người khác. 

BS.CK II Trần Minh Khuyên - Chuyên khoa Tâm thần kinh - Trị liệu Tâm lý,

Giám định viên Pháp y Tâm thần

 

Video

Tim kiếm

Tin tức

Bản đồ

Liên kết