Thực phẩm lên men giảm triệu chứng lo âu

Khảo sát của các chuyên gia tâm lý Mỹ tại ĐH William and Mary thuộc bang Virginia nêu khả năng dùng nhiều thực phẩm lên men có thể làm giảm bớt triệu chứng rối loạn lo âu ngại giao tiếp và triệu chứng rối loạn thần kinh.

Theo công trình sẽ được công bố chi tiết trên Tập san Psychiatry Research phát hành vào tháng 8, nhóm nghiên cứu đã nêu các câu hỏi thăm dò về chế độ thực phẩm và những triệu chứng rối loạn thần kinh cũng như chứng lo âu ngại giao tiếp cho 710 sinh viên. Các nhà khoa học lưu ý đến dạng thực phẩm lên men như sữa chua, dưa cải muối chua, kim chi, canh miso...

Thức ăn lên men có khả năng mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần. Ảnh: Slate

Nhóm nghiên cứu nhận thấy đối với những người có mức độ khả năng rối loạn thần kinh cao, việc dùng thường xuyên thức ăn lên men có thể kéo giảm triệu chứng rối loạn lo âu ngại giao tiếp. Đồng tác giả nghiên cứu - TS Matthew Hillimire giải thích rằng lợi khuẩn trong thức ăn lên men hạn chế viêm ở ruột, giúp cải thiện tình trạng lo âu thường đi kèm với các triệu chứng ở đường tiêu hóa. Lợi khuẩn cũng có thể làm cải thiện phản ứng của cơ thể trước tình trạng stress - vốn có liên quan với sức khỏe tâm thần.

Theo trang tin WebMD, quan sát nói trên củng cố thêm những thí nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng về khả năng có tác dụng an thần của lợi khuẩn nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên quan giữa thức ăn chứa nhiều lợi khuẩn và rối loạn lo âu ngại giao tiếp. Rối loạn lo âu ngại giao tiếp thường được ghi nhận là lo âu bị người khác phán xét và lúng túng trong những tình huống giao tiếp bình thường.

 

 

Video

Tim kiếm

Tin tức

Bản đồ

Liên kết