VAI TRÒ CỦA KẼM TRONG VIỆC CẢI THIỆN CHỨC NĂNG TÌNH DỤC VÀ CHỐNG STRESS

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa tình dục và stress theo 2 hướng : 
- Stress có thể tác động xấu đến khả năng tình dục của bạn 
- Những rắc rối trên giường có thể làm bạn bị stress. 
Ngược lai, việc kiểm sóat stress có thể tăng cường hứng thú tình dục và các họat động tình dục lành mạnh cũng giúp bạn thóat khỏi stress.


Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc thiếu Kẽm có thể liên quan đến khả năng tình dục vì sự phát triển muộn của cơ quan tình dục. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở Iran và Ai cập, nơi nhiều người có chế độ ăn thiếu Kẽm, thì các bé trai có cơ quan sinh dục phát triển và trưởng thành muộn. Và khi chế độ ăn được bổ sung thêm Kẽm thì vấn đề được giải quyết.
Kẽm cũng đóng vai trò quan trọng đối với tuyến tiền liệt. Hàm lượng Kẽm tập trung nhiều ở tinh dịch và tuyến tiền liệt hơn bất cứ phần nào trong cơ thể.Việc thiếu Kẽm có thể gây phì đại tuyến tiền liệt và những thay đổi khác ở tuyến sinh dục quan trọng này. Vì vậy, Kẽm hoàn toàn có liên quan đến khả năng và tiềm năng sinh dục của một người, đặc biệt quan trọng đối với đàn ông khi bước qua tuổi trung niên, khi các vấn đề về tuyến tiền liệt bắt đầu xuất hiện.
Bạn có thể bị thiếu Kẽm không với chế độ ăn cân bằng như bình thường? Vâng, hoàn toàn có thể. Đầu tiên, nhiều vùng có chất lượng đất trồng thiếu Kẽm,và nhiều khi những chất dinh dưỡng trong thức ăn của bạn hoàn toàn đến từ đất. Sau đó, Kẽm có thể bị mất đi sau quá trình tinh chế hay chế biến thức ăn, đặc biệt ở ngũ cốc khi mất phần vỏ cám và mầm. Các thức ăn giàu Kẽm là con hàu, cá trích, vỏ cám và hạt mầm của lúa mì, yến mạch lên men, hành và trứng. Hoa hướng dương và hạt bí đỏ cũng là nguồn giàu chất Kẽm.

Kẽm là một chất dinh dưỡng cần thiết đối với chức năng sinh sản và sự phát triển thai nhi ở động vật có vú. Dịch chiết từ con hào có chứa một lượng đáng kể Kẽm. Tác động của dịch chiết từ con hào lên chức năng sinh sản, như sự phát triển thai nhi, hàm lượng Kẽm huyết thanh và chất lượng của tinh dịch được kiểm tra ở những con chuột thiếu Kẽm. Việc thiếu Kẽm ở con mẹ trong thời kì mang thai dẫn đến việc giảm tỉ lệ mang thai thành công, sự tăng cân ở con mẹ, tỉ lệ sống sót và cân nặng của con con. Việc thiếu Kẽm ở con đực dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể, giảm trọng lượng tinh hoàn và giảm số lượng tinh trùng ở mào tinh hoàn. Tuy nhiên, việc suy yếu khả năng sinh sản, dị tật thai nhi và giảm khả năng di động của tinh trùng được cải thiện sau khi những con chuột thiếu Kẽm được bổ sung chiết xuất từ con hàu. Một số chất trong dịch chiết từ hàu, như taurine và glycogen, có thể phục hồi chức năng sinh sản. Những con chuột mẹ có chế độ ăn thiếu Kẽm có sự giảm đáng kể hàm lượng Kẽm trong huyết thanh. Tuy nhiên, ở nhóm có chế độ ăn thiếu Kẽm nhưng được bổ sung dịch chiết con hàu thì hàm lượng Kẽm trong huyết thanh bình thường. Cũng không thấy có sự khác biệt nào về hàm lượng Kẽm huyết thanh ở nhóm được bổ sung dịch chiết con hàu và nhóm được bổ sung Kẽm carbonat. Từ những nghiên cứu trên có đề nghị rằng việc bổ sung dịch chiết từ con hàu có thể hữu hiệu trong việc ngăn ngừa suy yếu chức năng sinh sản do thiếu Kẽm, và sinh khả dụng tương đương với Kẽm carbonat.
Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều thực phẩm bổ sung chứa kẽm hàm lượng cao có tác dụng cải thiện đáng kể khả năng tình dục ở Nam giới do vậy cũng có tác dụng hữu hiệu lên điều trị stress. 

HỒNG NGUYỄN 

Video

Tim kiếm

Tin tức

Bản đồ

Liên kết